Chọn một trong các kiểu phối màu là Mono, Complement, Triad, Tetrad, Analogic, Accented Analogic → Dùng chuột di chuyển chấm nhỏ màu đen trong bảng hình tròn để chọn màu → Bảng phối màu phù hợp nằm ở bên phải, bạn có thể di chuột vào để xem mã màu của nó. Nếu bạn đã tìm được màu sắc chủ đạo cho thiết kế của mình, hãy bấm vào dòng RGB phía dưới hình tròn sau đó gõ mã màu vào, bấm Ok để xem cách phối màu của nó.

Ý nghĩa các cách phối màu trong bảng

1. Monochromatic (Phối màu đơn sắc)
Dùng 1 màu duy nhất, kết hợp với các sắc độ màu của nó, đây là kiểu phối màu đơn giản nhất nên khó tạo điểm nhấn. Dùng trong các thiết kế website tối giản.

2. Complementary (Phối màu bổ túc trực tiếp)
Dùng những cặp màu đối xứng với nhau trong vòng tròn màu. Kiểu phối màu này rất dễ tạo điểm nhấn cho thiết kế nhưng nếu bạn chọn màu có sắc nhạt thì ưu điểm này sẽ không còn nữa. Thường ta sẽ chọn màu sắc chủ đạo cho thiết kế trước sau đó dùng màu đối diện cho các chi tiết nhỏ.

3. Triadic (Phối màu kiểu bộ ba)
Hình thành bởi ba màu nằm ở 3 góc khác nhau của vòng tròn màu, nó tạo thành một tam giác đều. Phối màu này tạo sự căn bằng cho thiết kế nhưng cũng vì vậy mà khó tạo ra điểm nhấn, nhìn khá đơn điệu.

4. Rectangular Tetradic (Phối màu chữ nhật)
Sử dụng đến 4 màu khác nhau với 2 cặp màu đối diện nhau, tạo thành một hình chữ nhật. Phối màu này khá mất thời gian để kết hợp với nhau nhưng mang lại kết quả ấn tượng nhất là trong điện ảnh, bộ phim hoạt hình nổi tiếng Up đã sử dụng phối màu này nhằm tạo một khung cảnh đầy màu sắc trong phim.

5. Analogous (Phối màu tương đồng)
Sử dụng 3 màu đứng cạnh nhau trong vòng tròn màu, tạo sự hài hòa về tổng thể. Trong thiết kế website, ta sẽ sử dụng 1 màu làm chủ đạo, màu thứ 2 làm nhiệm vụ phân biệt các nội dung quan trọng, cuối cùng màu sắc thứ 3 dùng để bổ trợ, dùng cho các chi tiết không quá quan trọng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments