Chia sẻ Facebook
Share

Quà tặng tại bietmaytinh.com: Nhập mã unica40hot mỗi khi học thiết kế, đồ họa, video, lập trình tại Unica.vn để tiết kiệm 40% chi phí, bạn có thể xem cách nhập mã tại đây.

Ý nghĩa các cách phối màu trong bảng

1. Monochromatic (Phối màu đơn sắc)

Dùng 1 màu duy nhất, kết hợp với các sắc độ màu của nó, đây là kiểu phối màu đơn giản nhất nên khó tạo điểm nhấn. Dùng trong các thiết kế website tối giản. 

2. Complementary (Phối màu bổ túc trực tiếp)

Dùng những cặp màu đối xứng với nhau trong vòng tròn màu. Kiểu phối màu này rất dễ tạo điểm nhấn cho thiết kế nhưng nếu bạn chọn màu có sắc nhạt thì ưu điểm này sẽ không còn nữa. Thường ta sẽ chọn màu sắc chủ đạo cho thiết kế trước sau đó dùng màu đối diện cho các chi tiết nhỏ.

3. Triadic (Phối màu kiểu bộ ba)

Hình thành bởi ba màu nằm ở 3 góc khác nhau của vòng tròn màu, nó tạo thành một tam giác đều. Phối màu này tạo sự căn bằng cho thiết kế nhưng cũng vì vậy mà khó tạo ra điểm nhấn, nhìn khá đơn điệu.

4. Rectangular Tetradic (Phối màu chữ nhật)

Sử dụng đến 4 màu khác nhau với 2 cặp màu đối diện nhau, tạo thành một hình chữ nhật. Phối màu này khá mất thời gian để kết hợp với nhau nhưng mang lại kết quả ấn tượng nhất là trong điện ảnh, bộ phim hoạt hình nổi tiếng Up đã sử dụng phối màu này nhằm tạo một khung cảnh đầy màu sắc trong phim.

5. Analogous (Phối màu tương đồng)

Sử dụng 3 màu đứng cạnh nhau trong vòng tròn màu, tạo sự hài hòa về tổng thể. Trong thiết kế website, ta sẽ sử dụng 1 màu làm chủ đạo, màu thứ 2 làm nhiệm vụ phân biệt các nội dung quan trọng, cuối cùng màu sắc thứ 3 dùng để bổ trợ, dùng cho các chi tiết không quá quan trọng.

Bảng phối màu online | Monochromatic, Triadic, Analogous…
4.6 (5 votes)