Cách gõ tắt trong Unikey (Giúp tăng tốc độ gõ phím)

Không chỉ là phần mềm hỗ trợ tiếng Việt trên máy tính, Unikey còn có khá khá tính năng hữu ích khác mà bạn nên biết như cung cụ đổi mã, bỏ dấu văn bản… Bạn click chuột phải icon Unikey tại taskbar rồi chọn Cung cụ sẽ thấy, hoặc bấm phím tắt Ctrl + Shift + F6 cũng được.

Trong bài viết nhỏ hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách gõ tắt với Unikey. Khi dùng tính năng này, chắc chắn giúp tốc độ gõ bàn phím của bạn nhanh hơn đáng kể.

Thêm vào đó giúp bạn thoải mái hơn khi soạn thảo văn bản. Thay vì gõ lại nhiều lần những cụm từ thường xuyên xuất hiện trong văn bản, ta sẽ thay thế nó bằng những từ tắt đơn giản, nhờ đó việc soạn thảo sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

Hướng dẫn gõ tắt bằng phần mềm Unikey

Bước 1:Trước tiên bạn click chuột phải vào biểu tượng Unikey nhỏ nhỏ tại Taskbar (có chữ V hoặc chữ E).

Sau đó click vào tùy chọn Bật tính năng gõ tắt.

Nếu không thấy biểu tượng này thì bạn click chuột vào mũi tên nhỏ tại taskbar sẽ thấy ngay.

Cách gõ tắt băng Unikey

Bước 2: Làm lại như bước 1 nhưng lần này ta sẽ chọn tùy chọn Soạn bảng gõ tắt.

Cách gõ tắt băng Unikey

Bước 3: Trong hộp thoại Macro Definition, bạn điền từ viết tắt tại Thay thế, điền từ muốn gõ tắt tại dòng Bởi. Bấm Thêm để đưa nó vào bảng danh sách.

Ví dụ mình không muốn gõ nhiều lần từ bietmaytinh.com trong bài viết nên sẽ tạo 1 từ gõ tắt cho nó. Điền bmt tại Thay thế, và từ bietmaytinh.com tại Bởi. Bấm Thêm.

Cách gõ tắt băng Unikey

Bấm Lưu sau khi làm xong. Ngoài ra bạn có thể tạo phím tắt cho các kí tự cảm xúc như hình dưới đây.

Cách gõ tắt băng Unikey

Dùng thế nào?

Bạn gõ từ tắt vào văn bản sau đó bấm phím cách (Space), Unikey sẽ thay bằng từ bạn muốn viết.

Xóa và sửa nếu cần

Nếu cần bạn có thể chỉnh sửa lại hoặc xóa luôn. Vào lại bảng Macro Definition như hướng dẫn trên, sau đó chọn từ viết tắt rồi sửa lại. Còn không bấm nút Xóa là xong.

Cách gõ tắt băng Unikey

Sửa lỗi không gõ tắt được trong Unikey

Lỗi hay gặp

Nếu làm theo các bước trên mà không thể gõ tắt được thì bạn phải cấp quyền Administrator cho phần mềm, ta làm như sau:

Bước 1: Tắt Unikey bằng cách click chuột phải vào biểu tượng Unikey tại taskbar rồi chọn Kết thúc.

Bước 2: Bình thường ta khởi động Unikey lên bằng cách click đúp vào biểu tượng Unikey. Nhưng giờ bạn hãy click chuột phải vào biểu tượng đó rồi chọn Run as Administrator để chạy với quyền Administrator. Giờ cứ dùng như bình thường.

Trường hợp khác

Nếu bạn gõ văn bản với chế độ tiếng Anh (Có hình chữ E) thì ta không thể gõ tắt được nữa, để sửa lỗi này, bạn làm như sau:

Bước 1: Bật giao diện chính của Unikey lên sau đó bấm vào nút Mở rộng.

Bước 2: Tại Tùy chọn gõ tắt, bạn tích vào ô vuông dòng Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng Việt. Bấm Đóng.

Cách gõ tắt băng Unikey

Vài phần mềm khác cũng có tính năng này

Các phần mềm trong bộ Office như Word, PowerPoint, Excel cũng có sẵn tính năng này, nếu bạn hay dùng Word để soạn thảo văn bản thì thiết lập ngay trong phần mềm này luôn cho tiện. Xem bài viết cách gõ tắt trong Word này nhé, mình mới cập nhật gần đây.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách gõ tắt bằng phần mềm Unikey và cách sửa một vài lỗi nhỏ. Hi vọng qua bài viết này, tốc độ gõ phím trên máy tính của bạn sẽ khá hơn trước, qua đó tiết kiệm thời gian khi soạn thảo văn bản. Hoặc khi chat, gửi email… thì nó vẫn rất hữu dụng.

Có thắc mắc nào thì bình luận phía dưới.

Bài viết liên quan

21
Bình luận

avatar
8 Số lượng chủ đề bình luận
13 Số lượng phản hồi cho các chủ đề bình luận
0 Người theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận sôi nổi nhất
6 Các tác giả bình luận
ThảoP QueenThu ThuyLÊ THỊ NỬKeniVinh Những người bình luận gần đây
  Subscribe  
Notify of
Trần Danh
Guest
Trần Danh

Mình đã làm như trên nhưng không biết sao vẫn không gõ được, đã cấp quyền admin mun rồi.

LÊ THỊ NỬ
Guest
LÊ THỊ NỬ

LÀM SAO KHI QUA MÁY MỚI SỬ DỤNG MÌNH KHÔNG CẦN PHẢI CÀI LẠI BẢNG GỎ TẮT

Lê Thị Nữ
Guest
Lê Thị Nữ

bạn ơi có cách nào mà mình copy thêm vào được ko mà bản cũ vẫn giữ nguyên,Có nghĩa là như vầy mình có 1 bản ukmacro ở nhà,nhưng trên công ty có một bản ukmacro1 mình muốn copy bản copy ukmacro1 vào ukmacro có nghĩa nghĩa là chỉ thêm những cái mới của bản ukmacro1 vào thôi nhưng vẫn không làm mất bản những cái củ của ukmacr

Thu Thuy
Guest
Thu Thuy

cho mình hỏi làm sao để gõ đc cả chữ hoa và chữ thường. VD: nva -> Nguyễn Văn An
thank bạn

LÊ THỊ NỮ
Guest
LÊ THỊ NỮ

bạn ơi sao bảng gõ tắt của mình,nhiều cái mình thêm và lưu vào rồi nhưng khi gõ nó không hiện ra,mình vô kiểm tra lại thì lại không có. Như vậy là bị sao bạn. vd như là mình cài wi->william nhưng khi thêm vào rồi gõ thì lại không có,mà những chữ cái đầu như w,u mình cài đều không được nhưng các chữ cài khác thì đều được.help me

Lê Thị Nữ
Guest
Lê Thị Nữ

ban oi cho minh hoi sao bang go cua minh no cu bi mat la sao ban,vd la hôm nay mình lam bang go tat đo minh soan ra rat nhieu, lúc làm thì có nhưng khi ngày mai lên thì nó bị mất hết luôn.no trở về trạng thái của bảng gõ tắt ban đầu,có khi nào do máy chứa nhiều bảng unikey qua nên nó bị zạy ko,

P Queen
Guest
P Queen

Bài viết rất hữu ích. Tiếp tục phát huy nhé KeniVinh

Thảo
Guest
Thảo

Chào b, bài viết của b rất hữu ích, tuy nhiên t có 1 vài vđ với việc viết tắt, mong được b giải đáp: 1- bỗng dưng t k thể viết tắt đc nữa, nhưng t k có quyền chạy admin vậy có cách nào k cần quyền này k? 2- t có tạo 1 file macro nhưng k có quyền save vào folder của unikey vì vậy mà khi load file k có tác dụng, do t đặt k đúng folder nên k dùng đc hả? 3- t đang dùng spreadsheets thay vì excel b có biết cách… Đọc thêm »