Bạn vô tình xóa nhầm dữ liệu quan trọng trong ổ cứng máy tính. Bạn băn khoăn không biết có thể cứu dữ liệu không? Và làm thế nào cứu dữ liệu ổ cứng? Vậy thì hướng dẫn chi tiết cách cứu dữ liệu hiệu quả được bật mí dưới đây sẽ giúp bạn.

Điều quan trọng cần thực hiện ngay sau khi xóa dữ liệu

Hướng dẫn chi tiết cách cứu dữ liệu ổ cứng hiệu quả nhất
Điều quan trọng cần làm để cứu dữ liệu khi xóa nhầm

Dữ liệu có thể khôi phục được hay không phần nhiều sẽ phụ thuộc vào việc bạn thao tác như thế nào sau khi xóa dữ liệu. Cụ thể, nếu bạn vô tình xóa nhầm file dữ liệu quan trọng, bạn phải ngừng ngay việc sử dụng thiết bị lưu trữ. Đây là hành động giúp bạn có thể cứu được dữ liệu thay vì mất vĩnh viễn.

Khi dữ liệu bị xóa, hệ thống sẽ ẩn dữ liệu bằng cách để file lưu trữ bị trống. Lúc này, dữ liệu chưa bị xóa sổ hoàn toàn mà vẫn nằm trong hệ thống nên khả năng cao bạn có thể hành động để cứu vãn tình thế nếu hành động đúng. Việc làm đúng đắn đầu tiên và quan trọng nhất là tạm dừng sử dụng hệ thống. Bởi nếu bạn tiếp tục sử dụng, các dữ liệu mới sẽ ghi đè lên khoảng trống vừa để lại của dữ liệu đã xóa. Lúc này, khả năng cứu dữ liệu ổ cứng sẽ bị thu hẹp lại.

Lưu ý, bạn cũng không nên tự ý download phần mềm khôi phục dữ liệu ngay khi gặp sự cố xóa nhầm đặc biệt nếu dữ liệu đặt ở ổ C. Bởi ổ C được phân vùng là nơi đặt hệ điều hành, nơi tiếp nhận các file tải về cần cài đặt. Do đó, nếu bạn tải phần mềm khôi phục dữ liệu sẽ ghi đè lên khu vực dữ liệu đã mất. Lúc này cơ hội cứu được dữ liệu rất thấp bởi dữ liệu có thể bị xóa vĩnh viễn nếu không có hướng khắc phục nhanh.

Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa chi tiết nhất

Tùy vào vào từng tình huống cụ thể, cách khôi phục dữ liệu ổ cứng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ xóa nhầm file dữ liệu thì có thể áp dụng các cách cứu dữ liệu đơn giản sau:

Khôi phục lại dữ liệu từ thùng rác

Hướng dẫn chi tiết cách cứu dữ liệu ổ cứng hiệu quả nhất
Khôi phục dữ liệu từ thùng rác

Nếu dữ liệu bị mất do bạn vô tình xóa nhầm bằng lệnh Delete và chưa nhấn Emptied Recycle Bin thì quá trình cứu dữ liệu rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Truy cập và mở Recycle Bin trên màn hình Desktop.

Bước 2: Chọn file dữ liệu cần khôi phục và kiểm tra xem file dữ liệu có đủ thông tin hay không?

  • Nếu thông tin đủ: Bạn nhấn chọn Restore/Khôi phục.
  • Nếu thông tin không đủ: Bạn cần dùng phần mềm để khôi phục thay vì nhấn nút Restore. Nếu bạn nhấn nút Restore sẽ chỉ khôi phục được một phần dữ liệu.

Khôi phục lại dữ liệu bằng phần mềm

Hướng dẫn chi tiết cách cứu dữ liệu ổ cứng hiệu quả nhất
Khôi phục dữ liệu bằng phần mềm

Trong trường hợp, bạn xóa dữ liệu bằng nút Shift + Delete hoặc nút Delete và đã xóa dữ liệu trong thùng rác thì cần đến dùng phần mềm. Hiện nay có rất nhiều phần mềm cứu dữ liệu như Recuva, Undelete 360, Wise Data Recovery… Các bước để khôi phục dữ liệu bằng phần mềm được thực hiện như sau:

Bước 1: Tải phần mềm khôi phục dữ liệu.
Bước 2: Chạy cài đặt phần mềm.
Bước 3: Mở phần mềm khôi phục dữ liệu.
Bước 4: Tìm đến phân mục có dữ liệu bị xóa.
Bước 5: Chọn lấy lại file cần khôi phục và nhấn Scan.
Bước 6: Lưu file dữ liệu đã được cứu vào vị trí mới.

Lưu ý, nếu bạn không am hiểu về công nghệ thông tin, máy tính tốt nhất không nên tự động tải phần mềm để cứu dữ liệu. Bởi nếu thao tác không đúng dữ liệu sẽ bị mất vĩnh viễn. Cách cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất là tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, trong trường hợp, dữ liệu bị mất do virus, ghost nhầm hoặc ổ cứng bị hư hỏng nặng.

Lưu ý khi tìm đơn vị cứu dữ liệu ổ cứng

Hướng dẫn chi tiết cách cứu dữ liệu ổ cứng hiệu quả nhất
Lưu ý khi tìm đơn vị cứu dữ liệu

Trong trường hợp, bạn không thể tự xử lý cứu dữ liệu, việc tìm đến đơn vị chuyên nghiệp là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng uy tín nên bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh mất tiền nhưng không mang lại hiệu quả. Để tìm được một đơn vị uy tín, bạn nên bỏ túi một số lưu ý sau:

Đơn vị chuyên nghiệp có đội ngũ chuyên gia giỏi

Cứu dữ liệu là một công việc phức tạp. Đặc biệt, nếu file dữ liệu lớn thì công việc này càng khó khăn. Do đó, bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên nghiệp có đội ngũ chuyên gia giỏi để nhanh chóng khắc phục được vấn đề.

Nhắc đến đơn vị cứu dữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp thì Võ Nguyễn là địa chỉ tin cậy nhất hiện nay. Đây là đơn vị có các chuyên gia giỏi được đào tạo tại nước ngoài và các phần mềm cứu dữ liệu hiệu quả nên sẽ khôi phục được dữ liệu nhanh chóng.

Cam kết tính bảo mật

Dữ liệu là một thông tin quan trọng đối với cá nhân hay tổ chức. Các dữ liệu cần phải được bảo mật. Mọi sự rò rỉ đều có thể gây ra nhiều rắc rối cho người sở hữu. Vì vậy, khi cứu dữ liệu ổ cứng, bạn phải tìm đến những đơn vị có cam kết rõ ràng về tính bảo mật. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các cá nhân hay đơn vị sở hữu.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách cứu dữ liệu ổ cứng khi bị xóa nhầm. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình tìm lại dữ liệu khi xảy ra sự cố.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments