Nén ảnh là một việc vô cùng cần thiết nếu bạn muốn giảm dung lượng ảnh một cách đáng kể, nhờ đó việc chia sẽ trở nên nhanh và dễ dàng hơn. Tất nhiên việc nén ảnh sẽ ít nhiều làm giảm chất lượng ảnh nhưng ảnh vẫn ở mức chấp nhận được, hầu như bạn không thể thấy sự khác biệt giữa ảnh gốc và ảnh vừa nén.

Sau đây sẽ là top 3 cung cụ nén ảnh tốt nhất bạn có thể dùng để nén ảnh, tất cả đều sử dụng trực tuyến, nghĩa là làm việc ngay trên trình duyệt của bạn, vì vậy khỏi phải lo mất công tải và cài đặt vào máy tính.

Tác dụng của việc nén ảnh

  • Giúp trang web load nhanh hơn, nếu bạn là admin quản lí một website thì đây là điều vô cùng cần thiết.
  • Chia sẻ dễ dàng hơn, nếu bạn có hàng trăm tấm ảnh muốn chia sẻ thì dung lượng chắc chắn không phải ít, hãy nén ảnh lại để việc tải xuống trở nên nhanh chóng hơn.
  • Giảm dung lượng file tài liệu khi chèn ảnh vào Word, PowerPoint…

3 cung cụ nén ảnh trực tuyến miễn phí

1. ILoveImage

ILoveImage là cung cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến với giao diện vô cùng dễ sử dụng, giao diện chính phân ra thành nhiều tính năng nhỏ như Nén ảnh, Thay đổi kích thước, Xoay ảnh… chính vì vậy bạn sẽ thấy ngay được thứ mình cần.

Nó cũng theo kèm Trình biên tập ảnh với tính năng viết chữ hay vẽ lên ảnh, thêm hình khối, nhãn dán, tạo khung…

Bước 1: Truy cập địa chỉ bietmaytinh.com/suaanh, sau đó bấm vào tính năng Nén Ảnh.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 2: Tiếp theo bạn bấm tiếp vào nút Chọn ảnh để tải ảnh từ máy tính lên, hoặc nhanh hơn có thể kéo ảnh vào.

Ngoài ra bạn có thể nén ảnh từ Google Drive hay Dropbox bằng cách click vào biểu tượng tương ứng phía bên phải.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Trường hợp thêm xong nhưng vẫn muốn cộng tiếp vài ảnh nữa, hãy bấm vào dấu + ở góc phải, sau đó chọn kiểu upload phù hợp.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 3: Bấm Nén ẢNH để bắt đầu.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 4: Có một điều thú vị là sau khi nén ảnh xong, bạn không cần bấm bất kỳ nút nào khác vì ảnh sẽ được tải xuống máy tính một cách tự động. Ở đây bạn có thể chia sẻ link download ảnh bằng cách bấm vào biểu tượng Sợi xích ở góc phải.

Phía dưới nút tải là một vài thông tin cơ bản như dung lượng ảnh tiết kiệm được sau khi nén.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

2. Kraken

Một cung cụ nén ảnh trực tuyến tuyệt vời bạn cần biết đến với khả năng nén ảnh rất tốt, hỗ trợ nén đuôi ảnh phổ biến như .PNG, .JPG và .GIF. Hầu như tất cả ảnh trên Bietmaytinh.com mình đều sử dụng cung cụ này để nén ảnh.

Nó cũng có riêng bản phiên bản trả phí với nhiều tính năng hơn và dung lượng cho phép nén cao hơn nhưng với người dùng bình thường thì bản miễn phí đã quá đủ

Bạn có thể chọn 2 chế độ nén là Lossy và Lossless. Với Lossy, mức độ nén sẽ cao hơn, có thể giảm dung lượng của ảnh đến 90%, tất nhiên đi kèm với đó là chất lượng ảnh cũng giảm đi phần nào. Tuy nhiên hầu như bạn phải khá tinh mắt mới nhận ra điều đó, xem ảnh trên blog của mình là biết, tất cả đều được nén hết đấy nhưng ảnh vẫn rất rõ nét.

Nếu chọn kiểu Lossless thì độ nén sẽ thấp hơn nhiều nhưng bù lại chất lượng ảnh sẽ cao hơn kiểu Lossy.

Bước 1: Truy cập trang này: bietmaytinh.com/giamdungluonganh, sau đó click chuột vào mũi tên để tải ảnh từ máy tính lên, muốn nhanh hơn bạn có thể kéo ảnh vào biểu tượng mũi tên, cách này cũng khá tiện.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Chọn ảnh cần nén rồi bấm Open.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 2: Chờ một tí để nó xử lý, sau khi làm xong bạn có thể tải từng ảnh một bằng cách bấm vào nút Download File, hoặc tải về nhiều ảnh một lúc bằng cách bấm nút Download All Krakend Files in a ZIP archive.

Nếu bạn muốn lưu ảnh vừa nén xong lên Dropbox, hãy chọn nút Save All Kraked Files in your Dropbox.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

3. Website Planet

Cuối cùng là cung cụ nén ảnh có giao diện vô cùng đơn giản, nó cho phép bạn nén tối đa 40 ảnh và mỗi ảnh tải lên không được quá 50MB. Bạn có thể bấm vào dòng Kéo tệp của bạn vào đây hoặc dùng chuột lôi ảnh vào hình tròn này để tải lên.

Giới hạn duy nhất ở đây là không cho phép nén ảnh GIF, hơi đáng tiếc một tí nhưng không phải là vấn đề quá lớn, bạn có thể sử dụng ILoveImage hoặc Kraken để thay thế.

Bước 1: Truy cập trang này: bietmaytinh.com/nenanh. Sau đó bấm vào dòng Kéo tệp của bạn vào đây để tải ảnh từ máy tính lên.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 2: Nén xong thì bấm vào nút Tải xuống TẤT CẢ.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Vài cách đơn giản khác giúp bạn giảm dung lượng ảnh

Nén ảnh là giải pháp tối ưu nhưng vẫn có một vài cách khác có thể hữu ích trong một vài trường hợp nào đó.

  • Resize ảnh: Nghĩa là giảm kích cỡ ảnh xuống mức vừa đủ. Ví dụ blog mình đây, thường chỉ để kích thước chiều ngang là 480px là đủ hiển thị một cách rõ ràng và chi tiết nhất, không cần phải 600px hay 800px. Xem thêm bài viết Resize ảnh bằng MS Paint.
  • Cắt ảnh: Cắt đi những phần ảnh thừa không cần thiết, cách này cũng giúp bạn giảm được rất nhiều dung lượng ảnh. Xem thêm Cắt ảnh bằng MS Paint.

Kết luận

Trên đây là top 3 cung cụ nén ảnh tốt nhất bạn có thể dụng khi muốn giảm dung lượng bức ảnh xuống mức tối đa trong khi chất lượng vẫn tốt. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ chọn được cho mình một cung cụ phù hợp để sử dụng. Nếu có thắc mắc nào đó liên quan đến bài viết, đừng ngại để lại comment phía dưới nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments