3 cách giảm dung lượng ảnh hiệu quả

Những bức ảnh có dung lượng lớn sẽ mất nhiều thời gian để chia sẻ qua mạng xã hội như Facebook, qua tin nhắn, email… đặc biệt khi tạo tài liệu Word, càng nhiều ảnh thì file càng nặng. Trong bài viết này, Bietmaytinh.com sẽ giới thiệu với bạn 3 cách đơn giản giúp giảm dung lượng ảnh, nó không phải là cách gì đó phức tạp mà toàn mà những việc bạn đã từng làm khi sử dụng máy tính.

Tất nhiên, đơn giản nhưng hiệu quả rõ rệt.

Nén ảnh

Cách đơn giản nhất để giảm dung lượng ảnh xuống là nén ảnh, việc làm đơn giản này sẽ giúp dung lượng ảnh giảm xuống đáng kể, có khi tận 80%, quả là tuyệt vời.

Có 2 kiểu nén bạn cần biết là Lossy và Lossless, thường những trang nén ảnh chỉ cung cấp kiểu Lossy nhưng một vài trang vẫn cung cấp nén Lossless ví dụ như bietmaytinh.com/giamdungluonganh.

Với Lossy, ảnh của bạn có thể giảm đi đáng kể lên đến 80% nhưng thay vào đó thì chất lượng ảnh sẽ bị giảm. Nói là nói vậy nhưng thường thì khá là khó để nhận ra điều này.

Thường với định dạng PNG ảnh sẽ được nén rất tốt, sau khi nén bạn hầu như không nhận ra sự khác biết nếu so với ảnh gốc, trong khi nó đã được nén hơn 50-60%.

Với định dạng ảnh JPG/JPEG, ảnh sau khi nén sẽ bị giảm rõ rệt mà ta có thể thấy rõ, nguyên nhân là ảnh JPG/JPEG là ảnh nén, nghĩa là đã được nén sẵn rồi, giờ nén thêm thì chất lượng không thể tốt được nữa.

Với kiểu nén Lossless thì chất lượng ảnh hầu như được giữ lại nhưng dung lượng ảnh chỉ giảm một chút không đáng kể.

Có khá nhiều cung cụ giúp bạn nén ảnh, và mình sẽ giới thiệu cho bạn một cung cụ chỉnh sửa ảnh rất hay để làm và nén ảnh là một tính năng nhỏ trong đó. Sau đây là phần hướng dẫn:

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào link sau: bietmaytinh.com/suaanh, sau đó chọn Nén ẢNH.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 2: Tiếp theo hãy bấm vào nút Chọn ảnh để bắt đầu tải ảnh từ máy tính lên. Nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh từ các ứng dụng đám mây như Google Drive hay Dropbox thì bấm vào biểu tượng tương ứng ở bên phải.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 3: Tải ảnh lên xong thì bấm Nén ẢNH.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 4: Chờ một tí để nó xử lý, làm xong ảnh sẽ tự động tải về cho bạn luôn, không cần bấm bất kỳ nút nào cả.

Trường hợp không thấy gì được tải xuống (Rất hiếm khi) thì bấm vào nút Tải xuống ẢNH đã nén.

Ở đây ta có thể thấy được một vài thông tin hữu ích như độ nén ảnh hay kích thước ảnh đã được giảm bao nhiêu.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Resize ảnh

Một cách khác khá hiệu quả là giảm kích thước của ảnh. Để chèn ảnh vào văn bản Word, slide PowerPoint hay chia sẻ ảnh với bạn bè… bạn chỉ cần một tấm ảnh có kích thước vừa phải, vừa tiết kiệm được dung lượng vừa chia sẻ được nhanh hơn.

Mình còn nhớ lần chụp ảnh CMND để gửi qua internet, chụp bằng điện thoại xong mình kết nối vào máy tính để gửi qua thì phát hiện nó có kích thước đến vài MB, sau khi resize xong cái ảnh đó chỉ còn vài chục KB.

Bước 1: Lại dùng cung cụ Sửa ảnh ở trên nhé vì nó có tính năng này ngay bên cạnh, bạn bấm vào nút Thay đổi kích thước ẢNH.

3 cách giảm dung lượng ảnh

Bước 2: Bấm nút Chọn ảnh hoặc nhanh hơn thì kéo ảnh vào để upload cho nhanh. Nếu ảnh trên Google Drive hay Dropbox thì bạn bấm vào biểu tượng tương ứng ở bên phải để up ảnh lên.

3 cách giảm dung lượng ảnh

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy chọn kiểu resize. Nếu muốn resize chính xác, ví dụ ảnh 800 x 800 px, muốn giảm còn 650 x 650 px chẳng hạn thì chọn THEO PIXEL.

Ở đây bạn nhập thông số vào ô Chiều rộng hoặc Chiều cao, cái còn lại sẽ tự động điều chỉnh lại kích thước để ảnh không bị méo hình.

Nếu không thích tính năng này bạn có thể bỏ chọn ô Giữ tỷ lệ ban đầu.

3 cách giảm dung lượng ảnh

Muốn thay đổi theo tỷ lệ phần trăm thì chọn tab THEO PHẦN TRĂM.

Bước 4: Bấm nút Thay đổi kích thước ẢNH.

3 cách giảm dung lượng ảnh

Bước 5: Ảnh sau khi resize xong sẽ tự động tải về máy tính, bạn không cần làm gì hết, trường hợp chờ không thấy (Mình chưa gặp bao giờ) thì bấm vào nút Tải xuống ẢNH đã thay đổi kich thước.

Dùng phần mềm MS Paint

Đây là phần mềm chỉnh sửa ảnh đơn giản được cài sẵn trong tất cả máy tính Windows, bạn có thể tìm thấy nó bằng cách gõ từ khóa “Paint” vào thanh tìm kiếm.

Hoặc đơn giản hơn click chuột phải vào ảnh muốn resize rồi chọn Edit, ảnh của bạn sẽ được mở lên bằng phần mềm này.

Bước 2: Mở Paint lên là bước 1 rồi nên đến đây là bước 2. Bạn chọn nút Resize, sau đó chọn kiểu resize ảnh, ở đây mình chọn kiểu Pixels, gõ thông số vào rồi bấm Ok.

Cách resize ảnh, đổi kích thước ảnh bằng Paint

Bước 3: Đến menu chọn File > Save để lưu ảnh.

Cách resize ảnh, đổi kích thước ảnh bằng Paint

Cắt ảnh

Đây là tính năng cơ bản có trên hầu hết các phần mềm chỉnh sửa ảnh, không những giúp bạn cắt đi những phần ảnh không cần thiết mà dung lượng ảnh cũng giảm đi khá nhiều.

Bước 1: Cũng sử dụng cung cụ sửa ảnh được giới thiệu ở trên nhé.

Tại giao diện chính, bạn bấm vào tính năng Cắt cúp ẢNH. Sau đó bấm nút Chọn ảnh để tải ảnh lên.

3 cách giảm dung lượng ảnh

Bước 2: Ở bên phải là các ô Chiều rộng, chiều cao, Vị trí X, Vị trí Y, bạn gõ thông số phù hợp để ảnh điều chỉnh kích thước ảnh cần cắt.

Nhưng với mình thì tiện nhất vẫn là dùng chuột điều chỉnh.

Bạn đưa chuột vào một hình tròn màu xanh nhỏ nhỏ bất kỳ sao cho xuất hiện mũi tên 2 đầu, nhấn giữ chuột rồi kéo để chọn vùng cắt.

Phần ảnh màu sáng sẽ được giữ lại, ngược lại thì phần màu tối sẽ bị bỏ đi.

3 cách giảm dung lượng ảnh

Bước 3: Bấm nút Cắt cúp ẢNH.

3 cách giảm dung lượng ảnh

Bước 4: Ảnh sẽ được tải về tự động, bạn không cần làm gì cả. Nếu muốn chỉnh sửa ảnh tiếp với những tính năng như Xoay ảnh, đóng watermark vào ảnh, chuyển đổi sang định dạng .PNG… thì bạn chọn những biểu tượng nhỏ phía dưới nhé.

3 cách giảm dung lượng ảnh

Dùng Paint

Tiếp tục là phần mềm này, nó cũng có tính năng cắt ảnh nên bạn cứ hãy dùng nếu thích.

Bước 1: Mở ảnh lên với Paint bằng cách click chuột phải vào ảnh chọn Edit.

Bước 2: Bấm Select sau đó chọn kiểu Rectangular selection. Hoặc click chuột vào hình chữ nhật phía trên cho nhanh.

Cắt ảnh bằng Paint trong Windows

Bước 3: Giờ bạn dùng chuột chọn vùng ảnh cần cắt.

Chú ý: Nếu muốn chỉnh lại vùng cắt chỉ có cách click chuột ở bên ngoài để mất đi hình chữ nhật nét đứt, sau đó bạn chọn lại nhé. Ở đây không có kiểu dùng chuột kéo để chỉnh lại vùng vừa chọn đâu, làm vậy ảnh sẽ bị méo và giảm chất lượng.

Cắt ảnh bằng Paint trong Windows

Bước 4: Bấm nút Crop.

Cắt ảnh bằng Paint trong Windows

Bước 5: Bấm File > Save để lưu ảnh.

Kết luận

Không quá khó để áp dụng tất cả cách trên vì đây đều là những thao tác cơ bản mà người dùng máy tính nào cũng biết. Bài viết này dựa trên kinh nghiệm sử dụng máy tính của mình, nếu có một cách nào khác thì mong bạn chia sẻ ngay dưới phần comment, mình sẽ bổ sung vào bài viết để nhiều người cùng biết đến thủ thuật này.

Còn một cách khác mình không nhắc trong bài viết là lúc chụp ảnh màn hình hay tạo ảnh gì đó, bạn hãy lưu với định dạng JPG hay JPEG nhé, đây là định dạng ảnh nén nên nó nhẹ hơn rất nhiều định dạng PNG.

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments