Nếu bạn là một blogger, sử dụng nhiều ảnh trong bài viết thì nén ảnh là việc vô cùng quan trọng để trang web load được nhanh hơn, nhờ vậy tăng trải nghiệm lướt web của người đọc

Và đây cũng là cách đơn giản nhất nhằm tăng tốc độ load của website bên cạnh việc cài các plugin tạo cache, nén code, giảm css và Javascrips.

Với một người hay tạo tài liệu Word hay slide PowerPoint cũng vậy, việc nén ảnh giúp file tài liệu hay thuyết trình của bạn được nhẹ hơn, nhờ đó dễ dàng chia sẻ cũng như sử dụng.

Sau đây là 5 cung cụ nén ảnh mà bietmaytinh.com đã tổng hợp được, bạn hãy chọn ra cho mình 1 cung cụ yêu thích để sử dụng lâu dài nhé!

1. Nén ảnh online

Là cung cụ có giao diện vô cùng đơn giản, dễ sử dụng, có thể nói đây là cung cụ khá hào phóng trong danh sách với khả năng cho phép nén 40 ảnh cùng lúc, và 50MB cho mỗi ảnh. Nhượt điểm là chỉ nén được định dạng ảnh .png và .jpg thôi nhưng đây không phải là vấn đề quá lớn vì đây là 2 định dạng ảnh được dùng phổ biến nhất.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào địa chỉ sau: bietmaytinh.com/nenanh. Sau đó click chuột vào dòng chữ Kéo tệp của bạn vào đây. À bạn có thể dùng chuột kéo ảnh vào cũng được, cách này cũng khá nhanh.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 2: Up lên xong bạn chờ một chút là có thể tải về rồi. Ta có thể bấm vào dòng Tải về để tải từng ảnh xuống, hoặc xuống dưới một tí chọn Tải xuống TẤT CẢ, bạn sẽ tải một file nén .rar trong đó chứa tất cả ảnh vừa nén xóng.

Bạn dùng phần mềm Winrar hoặc WinZip để giải nén ra nhé.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

2. Giảm dung lượng ảnh online

Cũng là một cung cụ nén ảnh cực kỳ mạnh mẽ khác, mình thường dùng cung cụ này để nén ảnh trên blog vì nó gọn nhẹ và khả năng nén rất tốt. Cung cụ có khả năng nén định dạng ảnh PNG, JPG/JPEG và GIF, quá tuyệt phải không?

Nó bao gồm tính năng nén Lossly và LossLess để bạn lựa chọn. Nếu muốn giảm dung lượng ảnh nhiều nhất thì bạn nên chọn kiểu Lossly, mà cái này là mặc định rồi, không cần chọn gì cả.

Bước 1: Truy cập đường link bietmaytinh.com/giamdungluonganh, sau đó click chuột vào mũi tên để up ảnh từ máy tính lên, hoặc ném ảnh vào chỗ này để upload cũng được.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 2: Khi đã nén xong bạn có đến 2 lựa chọn là tải từng ảnh một (Bấm Donwload File) và tải cả cục xuống máy tính rồi giải nén ra dùng (Chọn Download  All Kraked Files).

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

3. Sửa ảnh online

Nén ảnh là một tính năng nhỏ trong bộ Sửa ảnh online. Nếu bạn thích sự đơn giản trong thao tác và giao diện thì đây là cung cụ rất phù hợp. Vào giao diện chính, bạn muốn tính năng nào thì bấm thôi. Ở đây bao gồm các tính năng Nén ảnh, Cắt ảnh, Resize ảnh, Đổi đuôi ảnh sang JPE, Chỉnh sửa ảnh… tất cả đều là tính năng được dùng rất nhiều khi sử dụng máy tính.

Sau đây là phần hướng dẫn nén ảnh với cung cụ này, nó cho phép nén ảnh JPG, PNG và cả ảnh GIF nữa.

Bước 1: Truy cập vào đường link bietmaytinh.com/suaanh, tiếp đó bấm bấm vào tính năng Nén ẢNH.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 2: Bấm Chọn ảnh. Hoặc nếu ảnh cần nén có trên Google Drive hay Dropbox thì bạn bấm vào biểu tượng tương ứng phía bên phải.

Nó cũng có tùy chọn upload ảnh bằng cách kéo vào.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 3: Làm xong bấm Nén ẢNH.

Web nén ảnh trực tuyến nên dùng

Bước 4: Ảnh sẽ tự động tải về máy tính của bạn, hoặc nếu xẩy ra một lỗi nào đó mà nó không tự động tải về thì bạn bấm nút Tải xuống ẢNH đã nén.

4. Compressnow

Compressnow là cung cụ cho phép nén ảnh ngay trên trình duyệt của bạn, nó có một tính năng khá thú vị là cho phép bạn dùng chuột để điều chỉnh độ nén của ảnh, càng trượt sang phải thì độ nén càng cao. Nhưng đồng nghĩa với đó là chất lượng ảnh cũng giảm sút đáng kể, nếu không biết nên chọn thế nào thì cứ để mặc định là được.

Sau khi nén xong bạn phải tải ngay ảnh vì nó sẽ bị xóa vĩnh viễn sau 30 phút.

Bước 1: Bấm chọn nút Upload Images (s) để up ảnh từ máy tính lên, ở đây không có tùy chọn up ảnh từ các ứng dụng đám mây như Google Drive.

Giảm dung lượng ảnh mà không làm giảm chất lượng

Bước 2: Up lên xong bạn có thể dùng chuột điều chỉnh lại độ nén của của ảnh, có thông số về ảnh trước và sau khi nén rất đầy đủ phía dưới, nhưng lưu ý là có độ nén càng cao thì chất lượng sẽ càng giảm.

Giảm dung lượng ảnh mà không làm giảm chất lượng

Bước 3: Bấm chọn Compress now để bắt đầu.

Giảm dung lượng ảnh mà không làm giảm chất lượng

Sau khi nén xong, bạn có thể tải về nhiều ảnh một lúc bằng cách bấm vào nút DOWNLOAD ZIP. Hoặc bấm vào dòng DOWNLOAD dưới mỗi ảnh để tải từng ảnh về.

Giảm dung lượng ảnh mà không làm giảm chất lượng

5. Shortpixel

Đây là cung cụ cuối cùng trong danh sách, nó cho phép người dùng nén ảnh với rất nhiều tùy chọn khác nhau như Lossy, Glossy và Lossless.

Nếu chọn Lossy, khả năng nén ảnh sẽ cao nhất, nhờ đó dung lượng ảnh của bạn được giảm rất đáng kể, về mặt chất lượng, hầu như khá khó để phân biệt nó với ảnh gốc.

Với định dạng ảnh PNG thì chất lượng ảnh sau khi nén rất tốt, còn định dạng JPG thì không vì đây thực chất là định dạng ảnh nén rồi, giờ nén thêm nữa thì khó mà giữ được chất lượng ảnh tốt như định dạng PNG.

Nếu chọn Glossy bạn sẽ có một tấm ảnh rất gần với ảnh gốc, dung lượng giảm cũng đáng kể nhưng chắc chắn không nhiều bằng kiểu nén Lossy. Nó phù hợp khi nén những bức ảnh chất lượng cao.

Lossless là kiểu nén mang lại khả năng nén thấp nhất nhưng bù lại thì nó giữ được phần lớn chất lượng ảnh, hầu như không khác gì nhiều ảnh gốc, phù hợp để nén những bức ảnh chất lượng cao.

Shortpixel cho phép bạn upload tối đa 50 tấm ảnh mỗi lần.

Bước 1: Bấm vào dòng Drop up to 50 files here to optimize hoặc kéo ảnh vào đây cũng được.

Giảm dung lượng ảnh mà không làm giảm chất lượng

Bước 2: Chọn ảnh cần nén rồi bấm Open.

Giảm dung lượng ảnh mà không làm giảm chất lượng

Bước 3: Bấm vào biểu tượng Download để tải ảnh xuống, ở đây bạn cũng có thể tải nhiều file cũng lúc cho tiết kiệm thời gian bằng cách bấm vào nút DOWNLOAD 2 FILES nhưng phải đăng nhập mới làm được, khá là bất tiện ở đây.

Giảm dung lượng ảnh mà không làm giảm chất lượng

Trên đây là top 5 cung cụ nén ảnh mà ai cũng phải biết, nó giúp ảnh của bạn được nhẹ hơn, nhờ đó dễ dàng chia sẻ cũng như sử dụng. Vì mỗi cũng cụ đều có những ưu điểm riêng và tất cả đều miễn phí nên bạn cứ dùng thử tất cả rồi hãy đưa ra quyết định nên chọn cái nào dùng lâu dài nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết để cũng mọi người thảo luận.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments