Cắt ảnh hình tròn bằng Paint | How to crop circle in Paint?

MS Paint là cung cụ rất chi là quen thuộc với người dùng máy tính Windows, nó không chỉ để vẽ mà ta có thể ứng dụng để chỉnh sửa ảnh đơn giản. Ưu điểm của MS Paint là nhanh, gọn, có sẵn trong máy nên mình rất hay dùng phần mềm này.

Trong bài viết trước, Bietmaytinh đã hướng dẫn cách cắt ảnh trong Paint nhưng chỉ là cắt theo hình vuông hoặc hình chữ nhật thôi, muốn cắt đẹp hơn, sáng tạo hơn để làm avatar, đăng status hay làm ảnh bìa Facebook thì bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn.

Hướng dẫn cách cắt ảnh hình tròn trong MS Paint

Vì hướng dẫn hơi kỹ một tí nên bạn thấy khá dài dòng nhưng nói thật là sau khi đọc xong, bạn chỉ mất dưới 20s để hoàn thành, rất là nhanh.

Quan trọng nhất là bước 3 và bước 6, bác nào bỏ qua thì 100% không làm được, chú ý nhé.

Bước 1: Trước tiên bạn cần mở ảnh muốn cắt trong Paint. Click chuột phải vào ảnh chọn Edit, hoặc dài dòng hơn một tí, bạn click chuột phải vào ảnh chọn Open with, chọn tiếp Paint.

Bước 2: Đưa chuột vào góc dưới bên phải ảnh sao cho xuất hiện mũi tên 2 đầu, nhấn giữ chuột rồi kéo về bên phải để mở rộng thêm vùng ảnh, mặc định là màu trắng.

Cắt ảnh hình tròn bằng Paint

Nếu ảnh của bạn lớn quá thì nhiều khả năng sẽ không còn chỗ để mở rộng nữa, không sao bạn chỉ cần bấm vào dấu trừ ở góc dưới bên phải để thu nhỏ còn 50%, hoặc resize ảnh lại.

Bước 3: Chọn Color 2 sau đó bấm chọn màu đen cho nó.

Cách cắt ảnh hình tròn trong Paint

Bước 4: Giờ tại Shapes bạn chọn hình tròn sau đó dùng chuột vẽ 1 hình tròn to nhỏ tùy thích sao cho vừa với ảnh bạn muốn cắt.

Để vẽ được 1 hình tròn đúng nghĩa, bạn bấm phím Shift đồng thời dùng chuột vẽ hình tròn, vẽ thế nào nó cũng ra hình tròn, còn bạn nào thích hình elip thì khỏi cần.

Cách cắt ảnh hình tròn trong Paint

Bước 5: Dùng chuột kéo hình tròn vừa vẽ sang khu vực màu trắng.

Cắt ảnh hình tròn bằng Paint

Giờ ta sẽ tô màu cho hình tròn bằng cách chọn Fill with color (biểu tượng thùng sơn) rồi click chuột vào hình tròn để tô màu đen cho nó.

Cắt ảnh hình tròn bằng Paint

Đến đây chắc nhiều bạn tưởng vậy là xong nhưng vẫn còn vài bước nữa, có vẻ hơi phức tạp một tí với những ai làm lần đầu nhưng quen rồi thì thao tác nhanh lắm.

Bước 6: Bấm vào Select chọn Transparent selection, bước này rất quan trọng, phải đảm bảo xuất hiện dấu tích mới được nhé.

Cách cắt ảnh hình tròn trong Paint

Tiếp tục bấm vào biểu tượng hình chữ nhật (Selection) phía trên để chọn vùng.

Cách cắt ảnh hình tròn trong Paint

Bước 7: Giờ dùng chuột bao chọn hình tròn vừa tô xong.

Cách cắt ảnh hình tròn trong Paint

Bước 8: Click chuột phải vào hình tròn chọn Copy, muốn nhanh hơn bạn có thể dùng phím tắt Ctrl + C quen thuộc.

Cắt ảnh hình tròn bằng Paint

Bước 9: Click chuột phải vào ảnh chọn Paste, hoặc nhanh hơn bạn bấm phím tắt Ctrl + V.

Đến đây bạn sẽ có được một hình vuông với hình tròn trong suốt ở bên trong.

Cắt ảnh hình tròn bằng Paint

Bước 10: Đến đây ta chỉ cần lấy ảnh có hình tròn thôi, chọn Selection rồi dùng chuột chọn vùng ảnh muốn cắt, bấm Crop. Tham khảo bài viết dưới nếu chưa biết cách cắt ảnh.

Nếu thích, hãy dùng Fill with color để tô thêm màu vào phần ảnh màu trắng cho bớt đơn điệu.

Còn có rất nhiều hình dạng khác bạn có thể áp dụng như hình trái tim, hình tam giác, ngôi sao… Hay thậm chí nhiều khác không có trong đây, có thời gian mình sẽ làm một bài hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Bấm File > Save để lưu ảnh, hoặc dùng phím tắt Ctrl + S.

Cách cắt ảnh hình tròn trong Paint

Ảnh GIF mẫu cho bạn tham khảo

Mình hướng dẫn rất kỹ rồi nhưng vẫn thấy nhiều bạn comment không làm được, vậy nên mình đưa luôn ảnh gif các bước thực hiện luôn.

Ảnh này mình làm cũng khá lâu rồi nhưng ngại đăng lên vì dung lượng ảnh hơi lớn, có thể gây chậm load trang. Sau một hồi resize và nén ảnh, kích thước của nó đã giảm đi đáng kể để đăng lên blog nhưng cũng vì thế mà chất lượng chỉ ở mức tạm chấp nhận được, bạn thông cảm nhé.

Ảnh gif Hướng dẫn cắt ảnh hình tròn trong Paint

Làm nền ảnh trong suốt

Khi đã cắt ảnh xong, nếu không thích tô màu phần ảnh màu trắng cho đẹp như ảnh ở trên, bạn có thể làm nó trong suốt để khi ghép vào ảnh khác, sẽ không còn phần màu trắng xung quanh nữa.

Bước 1: Truy cập vào cung cụ Photoshop online tại địa chỉ bietmaytinh.com/photoshop.

Bước 2: Sau khi tải ảnh lên Photoshop online xong, tại bảng Layers bên phải, bạn click đúp vào biểu tượng ổ khóa để nó biến thành ô tích như ảnh dưới đây.

Bước 3: Chọn Wand tool (biểu tượng có hình hoa bồ công anh phía dưới hình vuông), rồi click chuột vào phần ảnh muốn xóa nền, ví dụ ảnh dưới phần nền ảnh của mình sẽ có màu đỏ.

Cách cắt ảnh hình tròn trong Paint

Bước 4: Bấm phím Delete để xóa, bạn sẽ thấy nền vừa chọn có hình ô vuông caro trắng-xám, đây là phần ảnh trong suốt.

Cách cắt ảnh hình tròn trong Paint

Bước 5: Bấm File > Save hoặc Ctrl + S để lưu ảnh. Lưu ý muốn lưu ảnh có nền trong suốt bạn phải lưu với đuôi .PNG nhé.

Cắt ảnh hình tròn bằng Photoshop online

Mình đã có bài hướng dẫn cắt ảnh hình tròn khá chi tiết bằng cung cụ Photoshop online, dùng cách này có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn đấy, tham khảo tại đây.

Ghép ảnh vào khung bằng Paint

Nếu biết tận dụng thủ thuật trên đây, bạn có thể tạo ra các bức ảnh ghép rất đẹp bằng Paint, xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

Kết luận

Cuối cùng cũng xong, mong là hướng dẫn đơn giản này sẽ giúp ích cho bạn, mình biết nhiều bạn tìm hướng dẫn này lắm mà không có. Ngoài hình tròn, bạn cắt hình tam giác, hình đám mây, hình trái tim… bất kỳ hình nào bạn muốn. Nếu thích nhanh gọn và máy tính có internet, dùng Photoshop online tại Bietmaytinh cho nhanh nhé.

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
23 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chánh
Chánh
30/11/2018 10:24 AM

Bước 9: khi kéo hình tròn đen vào hình rồi chọn cắt hình tròn, mình vẫn không ra được hình tròn chứa ảnh như bạn bước 9. Chỉ thấy sau khi crop là hình chứa vòng tròn màu đen. Là sao vậy bạn?

lãnh tụ tối cao
lãnh tụ tối cao
16/04/2020 6:17 PM
Reply to  KeniVinh

tao thề tao làm ko đc

Bảo JJ
Bảo JJ
11/02/2019 9:17 PM

bước 9: bấm Paste nó lại ra khung ko phải màu trắng là sao

anh
anh
03/05/2019 1:14 PM

Bạn viết sai chỗ đổ màu (bước 5), không phải đổ vào trong hình tròn mà đổ ngoài hình tròn. trong hình tròn vẫn màu trắng. mình mò mãi mới được.

Phúc
Phúc
13/05/2019 11:25 PM

Làm theo hướng dẫn mà muốn đập máy tính

Phúc
Phúc
13/05/2019 11:27 PM

Admin nên quay lại quá trình làm rồi up youtube, để link lên web

Phú
Phú
21/06/2019 1:39 PM

Mình đã làm được. Cam ơn admin hướng dẫn rất chi tiết.
Hầu như mọi người đều làm xót B6
Mọi người phải bấm vào Transparent selection cho nó hiện dấu “tích” lên mới được

tham tu tin hoc
tham tu tin hoc
26/06/2019 5:32 PM

Hướng dẫn ko làm được, chán quá đi. Đủ các bước trong ảnh gif mà lúc dán vào vẫn có hình tròn đen to đùng trong khi ko có viền trắng như hướng dẫn ;(((

Daniel
Daniel
07/07/2019 9:17 AM

Chắc là bạn chưa chọn bên color 2 đấy.

Liên
Liên
10/08/2019 1:29 AM

Em làm đến bươc 10 thì khi muốn cắt bỏ hình vuông viền bên ngoài thì sau khi ấn crop nó đen hết cả khung to luôn. Thế là sao ạ? Vì r chủ muốn lấy hình tròn chứ k muốn lấy khung

Trần Việt Huy
Trần Việt Huy
07/02/2020 5:12 PM

Mình tìm mãi mới ra nguyên nhân: những bước khác làm bình thường nhưng các bạn để ý chỗ bước 3 thì color 1, color đều chọn màu đen hết là ok.

Trâm
Trâm
23/03/2020 5:40 PM

Cảm ơn bạn, mình làm theo hướng dẫn đc ngay, học thêm đc một cái mới <3

trân
trân
04/06/2020 9:34 AM

đơn giản