Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Hàng ngày vào hàng chục website khác nhau để trò chuyện, xem video, chơi game, học tập hay đọc tin tức. Vậy có bao giờ bạn muốn sở hữu một website hay chưa? Hàng nghìn người trên internet có thể đọc những chia sẻ về kinh nghiệm, ý kiến của bạn. Hoặc bạn có thể dùng nó để giới thiệu bản thân, bán một món hàng nào đó.

Nếu có ý tưởng như vậy thì bài viết này thực sự có ích cho bạn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo blog/website miễn phí với Blogspot.

Blog là gì? Khác gì website

Blog là một dạng nhật ký trực tuyến. Người viết blog thường là cá nhân hay một nhóm nào đó. Chủ đề viết là những kinh nghiệm, ý kiến cá nhân, họ thấy gì, nghĩ gì và thích gì thì viết thôi. Bạn cứ hiểu đơn giản blog là một website cá nhân, vậy thôi.

Như bietmaytinh.com, đây là blog cá nhân của mình, mình dùng nó nhằm chia sẻ các thủ thuật về máy tính và internet. Còn bạn, bạn có thể tạo blog bán hàng, blog du lịch, blog tâm sự, blog về thơ, blog game hoặc blog kiếm tiền.

Người viết blog được gọi là Blogger.

Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Blogspot là gì?

Blogspot hay còn gọi là Blogger – là dịch vụ tạo blog miễn phí của Google, anh Gồ mua lại từ năm 2003 và phát triển cho tới nay.

Tên miền của bạn sẽ có dạng tenmiencuaban.blogspot.com, ví dụ bietmaytinh.blogspot.com.

Nếu bạn không thích từ blogspot.com mà muốn gắn nó bằng tên miền khác đẹp hơn như .vn, .com.vn hay .com như blog của mình thì có thể mua tên miền bên ngoài.

Tại sao chọn Blogspot?

Mình chọn Blogspot để giới thiệu cho bạn vì đây là dịch vụ miễn phí, không cần lo lắng về việc mua tên miền, hosting… tất cả đều Free hết. Hơn nữa với 1 tài khoản Gmail bạn có thể tạo 100 blog, chừng này là quá đủ cho hầu hết mọi người.

Bạn có thể viết bài, chèn ảnh, video, game, tài liệu… vào blog một cách dễ dàng. Ngoài ra ta có thể tạo 1 trang bán hàng chuyên nghiệp nữa đấy.

Hướng dẫn tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot

Chuẩn bị: 1 tài khoản Gmail. Nếu chưa biết Gmail là gì thì mình nói ngắn gọn: Đây là dịch vụ Email của Google, giống như Yahoo mail vậy nhưng nó tiện lợi, bảo mật và phổ biến hơn hẳn. Xem hướng dẫn đăng ký Gmail tại đây.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang Blogger.com, sau đó chọn Create Your Blog.

Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Bước 2: Google sẽ dẫn bạn vào 1 trang đăng nhập Gmail, cứ đăng nhập như bình thường nhé.

Bước 3: Click chuột vào phần Language, kéo xuống dưới chọn Vietnamese (ta dùng tiếng Việt cho dễ).

Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Bước 4: Bạn chọn Tạo hồ sơ giới hạn trên Blogger cho nhanh. Chọn cái kia mất kha khá thời gian nữa đấy.

Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Bước 5: Bạn gõ tên tác giả vào ô Tên hiển thị rồi bấm Tiếp tục với Blogger.

Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Tiếp tục bấm Tạo Blog mới.

Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Bước 6: Tại tiêu đề bạn gõ tên blog vào đó, tại địa chỉ bạn gõ tên miền mình muốn vào đó. Nếu chưa ai dùng tên này ta sẽ thấy hình vuông màu xanh bên phải, ngược lại một dòng chữ màu đỏ phía dưới sẽ xuất hiện thông báo cho bạn chọn tên khác.

Tại phần chủ đề bạn hãy chọn template nào mình thích, cứ để cái mặc định cũng đẹp vậy.

Bấm Tạo blog là xong.

Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Bước 7: Khoan xem blog làm gì đã nhé vì ta chưa có bài viết nào, nhìn nó chán lắm. Bạn bấm Bài đăng mới để bắt đầu viết bài mở hàng.

Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Bước 8: Viết cái gì bạn thích, lúc này ai cũng háo hức xem blog của mình nó thế nào nên bạn cứ viết đơn giản cho có thôi cũng được. Chi tiết các tính năng trong phần viết bài mình sẽ trình bày ở phần sau.

Làm xong bấm Xuất bản.

Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Bạn sẽ được dẫn đến trang Bài đăng, nơi lưu trữ tất cả bài viết trên blog của bạn. Đưa chuột vào tên bài viết sau đó bấm Xem là xong.

Giờ bài viết đã được đăng lên mang.

Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Muốn xem giao diện trang chủ của blog, bạn có thể click vào tên blog hoặc click vào tùy chọn Xem Blog phía bên trái.

Cách tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot (#1)

Đăng bài viết lên Google, Cốc Cốc nhanh nhất

Mặc dù bài viết của bạn đã được đăng lên mạng rồi đấy nhưng phải mất thời gian khá lâu bạn mới có thể tìm thấy chúng trên Google hay Cốc Cốc. Tại sao? Hàng ngày có hàng triệu bài viết được Google index, blog chỉ mới thành lập, còn lâu mới được nó chú ý.

Không sao ta có thể làm như sau.

Trên Google: Bạn truy cập vào https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url. Dán đường link bài viết vào URL, tích vào ô vuông I’m not a robot nếu có. Cuối cùng bấm Submit Request.

Với Cốc Cốc: Bạn vào http://help.coccoc.com/search-engine. Dán link bài viết vào URL, bấm CAPTCHA rồi chọn Gửi yêu cầu.

Kiên nhẫn chờ vài phút cho nó index. Giờ vào Google hay Cốc cốc rồi gõ tên miền blog mình vào xem, sẽ thấy blog xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot không hề khó, qua bài hướng dẫn này bạn có thể tự tạo nhiều blog khác một cách dễ dàng. Trong bài mình có hướng dẫn sơ lượt cách viết, xuất bản bài viết và đăng bài lên Google. Nhưng đó chỉ là kiến thức cơ bản nhất. Muốn làm 1 blog chuyên nghiệp, bạn cần có nhiều kiến thức khác như cách cài template, cách sửa template theo ý mình, cách đăng ảnh, video, tài liệu hay SEO trên Google…

Đọc phần 2 của bài viết để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kiều Hoà Minh
Kiều Hoà Minh
11/06/2021 2:19 PM

Hi … chào bạn!
Hướng dẫn tạo blog của bạn rất hữu ích, mình đang cần làm blog bán hàng. Mình vừa làm xong bước 1 tạo xong blog, thì tự nhiên bấm vào dấu x tắt mất blog. Bây giờ vào địa chỉ blog không được. rất mong bạn hỗ trợ. Cảm ơn bạn nhiều. Nếu tạo blog khác có đặt tên như vậy được không.