Sinh viên và bài toán muôn thuở có nên tìm việc làm thêm?

Rất nhiều sinh viên lựa chọn đi làm thêm để có thể tự chi trả các chi phí mà không quá phụ thuộc vào gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích, việc đi làm thêm khi vẫn còn ở trên ghế nhà trường cũng có những điểm bất lợi riêng.

Những công việc làm thêm không chỉ đem lại cho sinh viên nguồn thu nhập và giúp họ có thể tự chi trả một số chi phí học tập và ăn ở khi trọ học xa nhà. Từ đó, các bạn sinh viên cũng học được cách độc lập trong cuộc sống cá nhân, không còn phụ thuộc quá nhiều vào gia đình.

Tìm việc làm cho sinh viên
Làm thêm mang đến cho sinh viên những lợi ích gì?

Tìm việc làm thêm đem lại rất nhiều lợi ích nhưng cũng không ít những ảnh hưởng nếu sinh viên không biết cách quản lý thời gian. Vì vậy, sinh viên cần cân nhắc kỹ cả hai mặt này trước khi quyết định liệu mình có nên ứng tuyển việc làm thêm hay không.

1. Sinh viên đi làm thêm được lợi ích gì?

1.1. Có thêm kinh nghiệm làm việc

Việc làm thêm đem lại cho bạn những kinh nghiệm làm việc thực tế, từ đó giúp ích trong quá trình xin việc sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, các nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên có sự hiểu biết nhất định về môi trường công sở và có thể làm việc tốt theo nhóm. Vì vậy, kinh nghiệm từ việc làm thêm khi còn đi học sẽ là một lợi thế giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên còn lại.

1.2. Đem lại thu nhập

Thu nhập thường là lý do chính đằng sau lựa chọn đi làm thêm của các bạn sinh viên. Với một hoặc một vài công việc bán thời gian, bạn có thể kiếm tiền tự chi trả học phí, tiền ăn ở, đi lại, mua những thứ cần thiết, từ đó giảm bớt gánh nặng tài chính cho bố mẹ.

1.3. Nâng cao khả năng quản lý tài chính cá nhân

Khi bạn chi tiêu chủ yếu dựa vào tiền mà gia đình chu cấp, sẽ rất khó để rèn thói quen tiết kiệm. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu đi làm và chi tiêu những đồng tiền do chính mình phải lao động để có được, bạn sẽ nghĩ đến việc quản lý tài chính ngay. Bạn sẽ cần lên kế hoạch cho việc chi tiêu vào lúc nào và cho việc gì, cũng như nên tiêu bao nhiêu và tiết kiệm bao nhiêu tiền.

1.4. Rèn kỹ năng quản lý thời gian

Việc đi làm thêm và đi học cùng lúc sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian. Lịch trình bận rộn sẽ khiến bạn phải suy nghĩ về việc phân bổ thời gian sao cho hợp lý để có thể cân bằng giữa việc học và đi làm.

Tìm việc làm cho sinh viên
Ứng tuyển các việc làm thêm sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng mềm tốt

1.5. Rèn các kỹ năng mềm khác

Trong quá trình đi làm thêm, bạn có thể tích luỹ rất nhiều kỹ năng hữu ích phục vụ cho công việc sau này, ví dụ như: kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức, đa nhiệm, chủ động trong công việc, ứng xử trong các cuộc họp,…

1.6. Xây dựng mạng lưới quan hệ

Khi bạn đi làm các công việc bán thời gian, bạn có cơ hội được tiếp xúc và làm việc cùng rất nhiều người khác nhau. Hãy tận dụng cơ hội này để xây dựng mạng lưới quan hệ cá nhân và biết đâu họ sẽ là những người giúp đỡ cho bạn rất nhiều trong quá trình tìm việc làm sau này.

2. Việc làm thêm và những hạn chế đối với sinh viên

2.1. Ảnh hưởng tiêu cực tới việc học

Việc đi làm rút ngắn lại khoảng thời gian mà bạn có dành cho việc học và cho bản thân. Lịch trình bận rộn khiến bạn dễ mệt mỏi, kiệt sức, từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả học tập.

Không thể phủ nhận những công việc làm thêm sinh viên có thể đem lại cho các bạn trẻ thu nhập khá nhưng khiến họ sao nhãng việc học. Càng kiếm được nhiều tiền thì các bạn sinh viên càng khó có thể tiếp tục tập trung vào việc học.

2.2. Không được hưởng các quyền lợi khác

Sinh viên đi làm bán thời gian thường không được hưởng các quyền lợi như bảo hiểm y tế, nghỉ phép. Ví dụ, nếu bạn xin nghỉ ốm, bạn sẽ bị trừ lương tương ứng. Do đó, nếu có ý định ứng tuyển vào các công việc làm thêm sinh viên theo hình thức part time thì bạn hãy cân nhắc kỹ càng nhé.

Tìm việc làm cho sinh viên
Đảm nhận các công việc làm thêm cũng có nhiều điều bất lợi

2.3. Thiếu sự đảm bảo về công việc

Công việc bán thời gian thường ít sự chắc chắn hơn so với công việc toàn thời gian. Khi gặp thời điểm khó khăn, đây sẽ là vị trí các công ty lựa chọn cắt giảm đầu tiên.

Đi làm thêm sẽ đem lại cho bạn lợi ích và cả bất lợi. Trước khi quyết định đi làm thêm, các bạn sinh viên hãy suy nghĩ kỹ càng xem liệu mình có thực sự cần đi làm và mình có thể cân bằng giữa việc học và làm hay không. Nếu câu trả lời là có, thì đừng ngại ngần thử sức với các công việc làm thêm sinh viên theo hình thức bán thời gian. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments