Chia cột trong Word phần 2 (Giải đáp thắc mắc)

Trong phần trước, mình đã trình bày rất chi tiết Cách chia cột trong Word, và nó nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ bạn đọc, tuy nhiên ngoài các bình luận cảm ơn thì nhiều bạn vẫn còn gặp vấn đề trong quá trình chia cột, các bạn hỏi nhiều quá thành ra hôm này bietmaytinh.com phải viết luôn một bài để giải đáp tất cả thắc mắc nhằm tiết kiệm thời gian cho cả hai.

Cùng với đó là cách tạo chữ lớn đầu dòng và thêm màu sắc cho đường kẻ giữa 2 cột.

Thao tác chia cột trong Word

Soạn thảo trên Word thì ai cũng có thể học và thao tác thành thục sau một thời gian ngắn, nhưng để soạn thảo nhanh và hiệu quả, tránh gặp phải các lỗi nho nhỏ trong quá trình soạn thảo thì bạn nên lưu ý một tí.

Khi soạn thảo, bạn nên soạn văn bản thô, nghĩa là gõ hết văn bản, sau đó mới tiến hành bôi đen rồi chia cột. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Nếu bạn làm đúng như vậy mà vẫn gặp vấn đề thì đọc tiếp.

Chỉ chia được một cột, cột chia không đều nhau, không gõ được văn bản sau khi chia cột

Cả 3 lỗi này đều bắt nguồn từ việc Word hiểu không đúng ý bạn.

Sau khi gõ xong văn bản, bạn tiến hành bôi đen văn bản sau đó tiến hành chia cột, lúc này Word hiểu bạn muốn chia cột cho toàn trang, nghĩa là toàn bộ văn bản trên trang sẽ được chia thành 2 cột, 3 cột… tùy theo cách bạn cài đặt. Việc này sẽ xẩy ra 3 tình huống dẫn đến 3 lỗi mà các bạn hay hỏi mình.

  • Nếu văn bản của bạn quá ngắn thì ta chỉ thấy văn bản đó dồn hết về cột 1.
  • Trường hợp văn bản nhiều hơn thì nội dung sẽ dồn vào cột 1, sau khi đầy rồi thì nó sẽ chuyển sang cột 2, dẫn đến việc cột chia không đều nhau như nhiều bạn đang gặp phải.
  • Cũng vì bạn đã chia cột cho toàn trang nên sau khi chia xong, bạn không thể xuống hàng để gõ đoạn văn bản bình thường khác được vì nó sẽ bị chia cột theo.

Cách khắc phục

Ngay khi gõ xong văn bản, bạn bấm phím Enter để con trỏ soạn thảo nằm dưới đoạn văn bản muốn chia cột, sau đó tiến hành bôi đen rồi chia như mình đã hướng dẫn ở phần trước, như vậy sẽ không còn lỗi nào xẩy ra nữa.

lỗi chia cột không đều nhau, chỉ chia được 1 cột

Văn bản ở cột bị mất chữ hay chữ tràn vào nhau

Có 1 bạn đã hỏi mình câu này, mình nghĩ do bạn vô tình kéo cái biểu tượng tam giác nhỏ nhỏ trên thanh thước ngang sang phải.

Lỗi văn bản tràn vào nhau sau khi chia cột

Để khắc phục, bạn kéo nó qua bên trái là xong.

Lỗi văn bản tràn vào nhau sau khi chia cột

Làm sao để chia cột không đều nhau?

Có một bạn thì muốn văn bản chia hết cột này mới đến cột kia. Muốn như vậy sau khi gõ xong văn bản, bạn đừng xuống dòng mà tiến hành chia cột luôn, như vậy văn bản sẽ dồn hết vào cột 1, đến khi đầy thì nó sẽ chuyển sang cột 2.

Tuy nhiên trường hợp bạn muốn xuống dòng gõ 1 đoạn văn bản bình thường khác thì cách này không thể áp dụng vì văn bản đó sẽ bị chia cột theo.

Cách đơn giản là bạn bấm enter xuống dòng nhiều lần, sau đó chọn văn bản và khoảng trắng phía dưới luôn rồi tiến hành chia cột.

Chia cột trong Word phần 2

Chia cột trong Word phần 2

Thêm màu cho đường kẻ giữa 2 cột

MS Word không có tính năng này, tuy nhiên bạn có thể tự vẽ 1 đường kẻ giữa 2 cột rồi thêm màu và chỉnh lại kích thước cho nó.

Bước 1: Đến tab INSERT chọn Shapes > Line.

Thêm màu sắc cho đường kẻ giữa 2 cột

Bước 2: Bạn dùng chuột vẽ một đường thẳng giữa 2 cột.

Để vẽ 1 đường luôn thẳng, bạn hãy bấm phím Shift đồng thời dùng chuột vẽ, bằng cách này ông nào cố tình vẽ nghiêng thì nó vẫn cứ thẳng.

Thêm màu sắc cho đường kẻ giữa 2 cột

Bước 3: Để thay màu sắc đẹp hơn, bạn chọn tab FORMAT, tại Shape Styles bạn có thể chọn màu xanh dương, màu cam, màu xanh lá… tùy thích.

Thêm màu sắc cho đường kẻ giữa 2 cột

Muốn đường kẻ dày hơn, hãy chọn Shape Outline > Weight > Chọn kích thước bạn muốn.

Thêm màu sắc cho đường kẻ giữa 2 cột

Kết luận

Trên đây là giải đáp các thắc mắc mà nhiều bạn đã comment trong bài viết trước, bạn có thể đọc phần 1 tại đây. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chia cột thì để lại comment phía dưới bài viết này nhé.

 

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Linh
Linh
17/05/2021 10:48 PM

em gặp rắc rối trong việc chỉnh cột trong word. File là mẫu biểu của trung ương (02 cột). Sau khi chỉnh font chữ nhỏ đi thì có 1 cột bị cách trống 01 đoạn dài rồi sang trang kế tiếp. e có click delete để xem có bị cách trống ko thì cả cái trang đấy bị nhảy xuống trang dưới. ngoại trừ dòng đề mục và công hòa xã hội chủ nghĩa là k bị